วันจันทร์ที่ 10 กรกฎาคม พ.ศ. 2560

หมูสามชั้นหมักน้ำปลา

การทำอาหารเพื่อรับประทานในครอบครัวถือเป็นสิ่งที่สามารถทำได้ในชีวิตประจำวัน นอกจากจะได้รับประทานอาหารที่สะอาด อร่อย มีคุณค่า และทำได้ง่ายไม่ยุ่งยากแล้ว ยังเป็นการใช้เวลาว่างในการเสริมสร้างความสันพันธ์ที่ดีแก่สมาชิกในครอบครัว อีกทางหนึ่งด้วย หมูสามชั้นหมักน้ำปลา จึงเป็นรายการอาหารอีกประเภทหนึ่งที่สามารถทำกันเองได้โดยวิธีง่าย ๆ ดังนี้
อุปกรณ์
มีด, เขียง, ถ้วยกระเบื้อง หรือ เซรามิก หรือ ภาชนะอื่นใดที่เป็นสเตนเลส (ไม่แนะนำให้ใช้ภาชนะที่เป็นอลูมิเนียม หรือ พลาสติก) ขนาดพอเหมาะในการหมัก, แผ่นพลาสติกใสที่สามารถครอบปิดภาชนะหมักได้ และเทปกาว
วัตถุดิบ
หมูสามชั้นชิ้นใหญ่ตามขนาดที่ต้องการ, กระเทียมสด และน้ำปลา (แนะนำให้ใช้น้ำปลาคุณภาพดีที่หมักและทำมาจากปลาจะให้มีกลิ่นหอมน่ารับประทานซึ่งหาซื้อได้ทั่วไป)
วิธีการทำ
นำหมูสามชั้นมาล้างให้สะอาด ตัดเป็นชิ้นยาวประมาณ 5 นิ้ว หนาประมาณ 1.5 นิ้ว แล้ววางในตะแกรงเพื่อให้สะเด็ดน้ำ หลังจากนั้นใช้ปลายช้อนส้อมด้านที่เป็น 4 ซี่ แทงหมูสามชั้นที่เตรียมไว้ชิ้นละ 2-3 ที เพื่อให้มีช่องทางให้น้ำปลาซึมเข้าได้ง่ายและทั่วถึง (อย่าแทงหลายครั้งจนชิ้นหมูพรุนเพราะจะทำให้ชิ้นหมูไม่สวย) บุบกระเทียมให้แตกแล้วแกะเอาเปลือกกระเทียมออก เตรียมน้ำปลาสำหรับใช้
นำหมูที่เตรียมแล้วมาใส่ภาชนะ ใส่กระเทียม ใส่น้ำปลา คลุกเคล้าให้เข้ากัน  นำแผ่นพลาสติกใสมาคลุมปิดภาชนะให้มิดชิด แล้วติดด้วยแผ่นเทปกาว 3-4 จุดเพื่อป้องกันหลุด ทิ้งไว้ในประมาณ 30 นาที่ (อุณหภูมิห้องอย่าให้โดนแสงแดด) หลังจากนั้นนำเข้าแช่ตู้เย็น (ห้ามแช่ช่องฟรีซ) เพื่อใช้ทอดรับประทานในวันต่อไป
การทอด
นำ หมูสามชั้นหมักน้ำปลา มาทอดในน้ำมันที่ความร้อนปานกลาง (น้ำมันให้มีปริมาณมากพอสมควร คือ ท้วมชิ้นหมูที่จะทอด) พอหมูทอดสุกมีสีเหลืองอมน้ำตาลก็ตักมาวางในตระแกรงสะเด็ดน้ำมันก็สามารถนำไปรับประทานได้
ข้อแนะนำ
- ไม่ควรใส่เกลือ หรือ ผงชูรส หรือ น้ำตาล ในการทำ หมูสามชั้นหมักน้ำปลา เพราะในน้ำปลามี เกลือ ผงชูรส และน้ำตาลอยู่แล้ว
- ไม่ควรใส่ซอสปรุงรสในการหมัก เพราะจะไปตัดกลิ่นหอมอร่อยของน้ำปลา และเวลาทอดจะมีคราบติดชิ้นหมูทำให้ดูไม่น่ารัปประทาน
- การใส่น้ำปลาที่ไม่ได้บอกปริมาณเอาไว้ ก็ควรจะใส่ในปริมาณที่คาดว่าทั่วถึงกับปริมาณหมูที่จะหมัก หากพลั้งมือใส่น้ำปลาเยอะเกินไปก็ไม่ต้องกังวลใจ เพราะน้ำปลาจะดูดซึมเข้าเนื้อหมูได้ไม่ดีเหมือนเกลือ ซึ่งจะไม่ทำให้หมูหมักเค็มมากอยู่แล้ว
- เวลาทอดชิ้นหมูควรเคาะกระเทียมที่ใช้หมักออกจากชิ้นหมูให้หมดก่อนทอด เพื่อไม่ให้กระเทียมไหม้ก่อนหมูสุกซึ่งจะทำให้มีกลิ่นกระเทียมไหม้ไม่น่ารับประทาน